BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh

Tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (nvquyet1960@gmail.com)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Bai_thi_so_2__lop_3.flv Bai_lam_so_3.flv L_D_C_D_K_T.swf Ao_moi_ca_mau.swf Baner_Tet_1.swf 1328779942_4.jpg Dong_hot.swf Flash_thiep1.swf VT_CO_NHAC.swf DANH_NGON_1.swf A.jpg Sp31.swf Chuc_mung_thay.swf Untitled8.bmp JQGmAAjEZoU.swf Mt.swf A.jpg Bien_nho1.swf Chao_nam_hoc_moi_loan.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Truyễn cười

  Xem truyện cười

  Music online

  Liên kết online

  Liên kết wedsites

  XEM BÓI

  Tin tức từ các báo

  CHUYÊN MỤC TRAO ĐỔI

  Chào mừng quý thầy cô và các bạn đến với wedsite của Nguyễn Văn Quyết
  Gốc > TIẾNG LÓNG >

  TIẾNG LÓNG TRONG GIỚI TRẺ

  Chủ nhật, 29/11/2009, 07:28(GMT+7)

  Tiếng lóng của giới trẻ trong mắt các nhà nghiên cứu

  Giadinh.net - Cùng với sự du nhập mạnh mẽ của văn hóa Internet cũng như văn hóa nước ngoài, giới trẻ đang khiến tiếng Việt trải qua một thời kỳ biến đổi mạnh mẽ. Nhiều người thấy không thể hiểu nổi “ ngôn ngữ 9X” hiện nay.

  Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu, ngoại trừ những trường hợp lạm dụng và theo chiều hướng thô tục thì một số khác có thể chấp nhận được vì đó là quy luật phát triển ngôn ngữ. Điều quan trọng là cần phải hiểu đúng bản chất để định hướng cho giới trẻ sử dụng tiếng Việt theo đúng phong cách của họ nhưng không làm xấu tiếng Việt.
   
  Quá trình biến đổi tự nhiên
   
  Một trong những cách giới trẻ làm mới ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày là dùng các loại từ như tính từ, danh từ, động từ... có chứa từ cần nói để nhấn mạnh hoặc tạo tính hài hước cho cuộc giao tiếp của mình, ví dụ như “a kay”, “chim cú”, “cá chê”...
   
  Để khen một ai đó nhiều tiền, giới trẻ hay dùng từ “thầu giầu nhỉ!”. Thấy một người đi xe máy luồn lách trên phố, một cậu bé bình luận: “Xà lách tởm không?”. Cũng theo cách sử dụng ngôn ngữ này, nhiều trường hợp bị sử dụng một cách thô tục. Kiểu như hỏi bạn bè đã ăn cơm chưa lại thành “Mày đớp chưa”... Hỏi thăm sức khỏe người lớn thì: “Bác thấy sức khỏe đã ngon chưa?”...
   
  Chỉ có một số tiếng lóng được sử dụng thông dụng, thường xuyên. Trong nhiều trường hợp, những tiếng lóng được dùng nhiều trong một nhóm chơi, là tín hiệu để bạn bè nhận ra nhau và còn là cách để họ thể hiện sự thân ái. Tên gọi cũng có nhiều cách biển đổi khiến người lớn phải bật cười.
   

  Dùng tiếng lóng đang có xu hướng "thịnh hành" trong giới trẻ. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

   
  Ngay cả trong công sở, những người trẻ cũng thường có những cách nói bỗ bã, sử dụng tiếng lóng, kiểu như: “Chào đại ca, chiều nay đội hình mình đi làm tí máu nhỉ (ăn tiết canh động vật)” hay :“Này, đang ở đâu, “lết” đến “chuồng” tao rồi đi “hít”, bắn mấy bi nhé” (ý muốn rủ bạn sang cơ quan rồi đi uống nước, hút thuốc).
   
  Không ít các bậc phụ huynh lo lắng và “không thể nào hiểu nổi” về ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì sự ra đời của những tiếng lóng này có nguồn gốc và nhìn nhận dưới góc độ khoa học thì đó là quá trình phát triển tự nhiên không chỉ của ngôn ngữ mà còn là của xã hội và thế hệ cũng như tâm lý lứa tuổi. Tất nhiên, hiện nay giới trẻ đang dùng tiếng lóng theo cách thô tục không ít và đó là hiện tượng cần chấn chỉnh nhưng có một số cách nói có thể chấp nhận được trong giao tiếp hàng ngày. Người lớn cũng không nên “vơ đũa cả nắm”, gây sự ức chế và biến giới trẻ thành “cụ non”. Nhưng cần phải xác định rõ cho con em mình giới hạn giữa cách nói vui thông thường và thô tục.
   
  Giới trẻ đã bước sang một thời kỳ khác, sự thay đổi của ngôn ngữ là hệ quả của sự thay đổi xã hội. Với việc giao tiếp ngày một dễ hơn, các rào cản cũ dần bị phá bỏ, việc giới trẻ thêm thắt để ngôn ngữ trở nên sinh động là điều dễ hiểu. Ngoại trừ những ngôn ngữ thô tục, cũng cần phải nhìn nhận rằng những loại sáng tạo ngôn ngữ kiểu kết hợp khiến cho giao tiếp của giới trẻ sinh động hơn nhiều.
   
  Theo GS.TS Đinh Văn Đức, Giảng viên trường ĐHQG Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu châu Á  - Thái Bình Dương thì ngôn ngữ là công cụ giao tiếp quan trọng nhất của con người, dùng để truyền đạt và trao đổi thông tin nên nó phục vụ nhu cầu và lợi ích xã hội. Chính vì ngôn ngữ là một hiện tượng xã hội nên nó luôn biến đổi theo xã hội, theo thời gian. Bằng chứng là qua rất nhiều thế kỷ thì tiếng Việt đã biến đổi rất nhiều, ngôn ngữ của thế kỷ XX khác với các thế kỷ XIX, XVIII và ngôn ngữ của thế kỷ XXI không nằm ngoài quy luật này. Sự thay đổi đó mang tính tất yếu.
   
  Nhu cầu thay đổi
   
  Nếu coi sự thay đổi về ngôn ngữ của giới trẻ là một tấm phên có hai mặt thì mặt thứ hai của nó chính là những ngôn ngữ bậy bạ, gây xúc phạm đến người khác và đó cũng hầu như là một mặt không tránh khỏi, cũng như trong xã hội có người tốt kẻ xấu vậy. Vấn đề là cần nhận biết để loại dần mặt xấu. Với lượng dân số phát triển mạnh như hiện nay, các phương tiện giao tiếp không ngừng đổi mới thì việc thay đổi ngôn ngữ chính là yếu tố giúp duy trì giao tiếp trực tiếp một cách thường xuyên và sinh động: “Nó giúp ngôn ngữ phong phú hơn và phục vụ nhu cầu cuộc sống tốt hơn, đặc biệt là nước ta sau đổi mới, đời sống xã hội thay đổi nhiều và phát triển nhanh và nhiều kể cả vốn từ, lối nói, phong cách giao tiếp”, GS. Đinh Văn Đức bình luận.
   
  Trong một bữa tiệc, giới trẻ thường tìm đến nhau để thỏa mãn nhu cầu giao tiếp của những người “cùng hội cùng thuyền” chứ ít khi chịu ngồi với các cụ già. Sự khác nhau về nhu cầu giao tiếp khiến họ không còn muốn sử dụng loại ngôn ngữ giao tiếp cũ mang tính khách sáo cao nữa. Người trẻ sống nhanh hơn, kết bạn nhanh hơn nên cách nói cũng suồng sã hơn, năng động hơn. Trong bối cảnh các phương tiện truyền thông và kết nối quá nhiều dễ khiến mỗi người đều lui về góc trú ẩn của riêng mình, khi đó sự sáng tạo trong ngôn ngữ giao tiếp đóng một vai trò quan trọng giúp mọi người xích lại gần nhau, tạo cảm giác mới mẻ để nhìn nhau không thấy... chán.
   
  Cũng theo GS. Đinh Văn Đức thì mặt trái của hiện tượng này là tính tự phát và không có kiểm soát là mặt yếu của nó nên gây ra sự bức xúc trong xã hội. Nhà trường, thông tin đại chúng là những kênh thông tin giúp giới trẻ ý thức được sự thay đổi theo hướng tốt đẹp.
   

  PGS.TS Đỗ Lai Thúy.

   Nhà phê bình, PGS.TS Đỗ Lai Thúy thì cho rằng, nếu coi đó là một hiện tượng văn hóa thì khắc nó sẽ có cơ chế tự điều chỉnh. Có thể giới trẻ 10X sau này sẽ không còn dùng ngôn ngữ mà thế hệ 8X, 9X đang dùng nữa. Họ sẽ tự gạn lọc, chỉ dùng một số ngôn ngữ có sức sống dai dẳng của thế hệ đi trước mà thôi và rồi tự sáng tạo ra hệ thống ngôn ngữ lóng mới cho riêng mình.
   
  Nhiều nhà ngôn ngữ học đều nhất trí rằng việc sử dụng tiếng Việt pha với ngoại ngữ là một hiện tượng nên tránh. Tiến sĩ Tâm lý, bác sĩ chuyên khoa Tâm thần Lương Cần Liêm (Giảng viên trường ĐH Paris 13, Pháp) cho rằng một ngôn ngữ không thay đổi là một nền văn minh, văn hóa không biến chuyển. Chúng ta nên cổ vũ các bạn trẻ sáng tạo. Ngôn ngữ nào cũng có sự thay đổi, biến chuyển. Đó là sức sống của ngôn ngữ. Do đó, giới trẻ sáng tạo ra ngôn ngữ mới là chuyện tốt chứ không phải xấu, chỉ đáng trách là việc kết hợp với tiếng nước ngoài đem lại những cách hiểu không rõ ràng mà thôi.
   

  Tiến sĩ Tâm lý, bác sĩ chuyên khoa Tâm thần Lương Cần Liêm.

   GS. Đinh Văn Đức đặc biệt nhấn mạnh việc pha tiếng nước ngoài tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng không có chú thích: “Báo chí nước ta phục vụ cho số đông quần chúng không biết tiếng Anh nên khi dùng tiếng Anh thì nên chú thích để mọi người cùng được hiểu”.
   
  Nhiều nhà ngôn ngữ cho rằng, tiếng lóng rất chóng tàn nhưng cũng có những từ tồn tại rất dai dẳng, đi vào trong từ điển, trở thành một từ dùng như những từ bình thường khác. Một số người nước ngoài mà chúng tôi được tiếp xúc cho biết,  việc thâm nhập ngôn ngữ lóng là cách tốt để học tiếng Việt, cách thực hành thân thiện và dễ tiếp xúc được bản chất vấn đề nhất. Dù nhìn với con mắt nào thì cách biến chuyển của ngôn ngữ trong giới trẻ là một sự phát triển tự nhiên không né tránh được, thời đại nào cũng có. Vấn đề là nó được đón nhận thế nào và giải quyết thế nào mà thôi.
   
  Thủy Lưu

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Quyết @ 19:30 29/10/2011
  Số lượt xem: 364
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tìm kiếm thông tin - Tư liệu

  Google

  Tra cứu điểm thi

  Bảng thử code

  7KHO

  Nguồn : http://7kho.violet.vn


  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML.
  Nguyễn Văn Quyết !