BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh

Tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (nvquyet1960@gmail.com)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Bai_thi_so_2__lop_3.flv Bai_lam_so_3.flv L_D_C_D_K_T.swf Ao_moi_ca_mau.swf Baner_Tet_1.swf 1328779942_4.jpg Dong_hot.swf Flash_thiep1.swf VT_CO_NHAC.swf DANH_NGON_1.swf A.jpg Sp31.swf Chuc_mung_thay.swf Untitled8.bmp JQGmAAjEZoU.swf Mt.swf A.jpg Bien_nho1.swf Chao_nam_hoc_moi_loan.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Truyễn cười

  Xem truyện cười

  Music online

  Liên kết online

  Liên kết wedsites

  XEM BÓI

  Tin tức từ các báo

  CHUYÊN MỤC TRAO ĐỔI

  Chào mừng quý thầy cô và các bạn đến với wedsite của Nguyễn Văn Quyết
  Gốc > CON NGƯỜI-THẢM HỌA > Con người-nguy cơ >

  THỦY ĐIỆN?

  Thủy điện giết sông: Những dòng sông chết dần mòn

  Nhiều con sông ở Nam Trung bộ - Tây nguyên đang bị thủy điện giết dần giết mòn. Sông hấp hối còn con người thì điêu đứng.

  Thủy điện giết sông: Những dòng sông chết dần mòn

  Sông Ba đoạn qua thị xã An Khê trơ đáy vào mùa khô vì thủy điện tích nước - Ảnh: Trần Hiếu

  “Mưa lũ thì nước sông dữ dội, nắng hạn thì dòng sông trơ đáy. Chuyện này trước đây đâu có. Từ khi thủy điện rộ lên, dòng sông hoàn toàn không còn như xưa nữa”, chú Tư Thừa, một người dân sống bên dòng sông Đăk Snghé (Kon Tum) trầm ngâm nói.

  Phải trả nước về cho sông

  Thủy điện Thượng Kon Tum là thủy điện bậc thang thứ 5 trên hệ thống sông Sê San. Theo kế hoạch, năm 2014 dự án sẽ đưa vào vận hành cả 2 tổ máy. Dự án này nằm ở đầu nguồn Đăk Snghé, thuộc hệ thống sông Sê San.

  Ông Nguyễn Thanh Cao, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, hiện là Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum, cho biết ông lo lắm về tác động của dự án thủy điện này. Khi mưa lớn, thủy điện xả lũ gây ngập úng, sạt lở ở khu hồ chứa và hạ lưu dòng Đăk Snghé. Tiếp theo, sau khi ngăn dòng Đăk Snghé, các dòng sông nằm ở hạ lưu trở nên thoi thóp. Theo thiết kế, nước trên sông Đăk Snghé khi qua Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum sẽ chảy về sông Trà Khúc (Quảng Ngãi). Trong khi Đăk Snghé là nhánh chính nuôi sông Đăk Bla và Sê San. Khi ngăn dòng xong, đoạn sông hạ nguồn tiếp giáp với dòng Đăk Bla dài gần 60 km sẽ bị giảm lưu lượng chảy, trơ đáy vào mùa khô.

  Viện Tư vấn phát triển và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Kon Tum nhận định, việc chuyển dòng sau ngăn đập thủy điện Thượng Kon Tum về sông Trà Khúc sẽ làm suy giảm dòng chảy Đăk Bla, giảm trên 7% lưu lượng nước sông Sê San. Trước tình hình này, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục, thiết kế bổ sung để trả nước về cho các dòng sông.

  Bà Nguyễn Thị Thanh, một giáo viên về hưu đang sinh sống ở P.Thống Nhất, TP.Kon Tum, băn khoăn: “Nếu sông Đăk Bla chảy qua TP.Kon Tum cạn nước, nhất là mùa khô, hàng trăm ngàn con người sinh sống nhờ vào nguồn nước sông này sẽ ra sao?”.

  Không được “nắn dòng”

  Sông Ba, một con sông lớn ở Nam Trung bộ - Tây nguyên, chảy qua nhiều huyện của 2 tỉnh Gia Lai, Phú Yên; có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh này. Sông Ba chủ yếu nằm trên địa bàn tỉnh Gia Lai với chiều dài hơn 300 km, đổ về địa phận tỉnh Phú Yên tạo nên một vùng đất màu mỡ với hàng ngàn héc ta. Từ khi thủy điện An Khê - Kanak với công suất 173 MW, do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, đi vào hoạt động, một lượng lớn nước sông Ba lẽ ra là chảy qua các huyện, thị của tỉnh Gia Lai: An Khê, Ayun Pa, Kon Chro, Ia Pa và Krông Pa; qua một số huyện của tỉnh Phú Yên đã bị các nhà làm thủy điện nắn dòng cho chảy về sông Kôn (Bình Định). Con sông không còn tự nhiên như vốn có, cuộc sống của người dân vùng hạ sông Ba bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  UBND tỉnh Phú Yên đã nhiều lần có công văn gửi Bộ Công thương khẳng định tỉnh không thống nhất với việc chuyển nước từ sông Ba sang sông Kôn để phục vụ cho thủy điện An Khê, không thống nhất việc nắn dòng sông Ba bởi việc này đã gây ra nhiều hậu quả khó lường cho vùng hạ du.

  Khi công trình thủy điện An Khê - Kanak tích nước vào mùa khô vừa qua, hàng ngàn héc ta cây trồng ở vùng hạ du Gia Lai, Phú Yên bị thiếu nước tưới và sinh hoạt. Và cũng kể từ khi thủy điện Sông Ba Hạ chặn dòng chính thức vào đầu năm 2006, cả dòng sông nằm dưới thủy điện Sông Ba Hạ dài hơn 100 km bị trơ đáy. Từ đây, nạn đào đãi vàng và khai thác cát trên sông Ba diễn ra ồ ạt.

  Công ty TNHH thủy nông Đồng Cam (Phú Yên) cho biết, mực nước của đập Đồng Cam trên dòng sông Ba trong mùa khô này ở mức thấp nhất so với các năm, có lúc mực nước thấp dưới tràn 0,4 m, ảnh hưởng việc cung cấp nước tưới cho trên 15.000 ha đất nông nghiệp của các huyện: Phú Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa và TP.Tuy Hòa. Theo công ty này, sở dĩ mực nước sông Ba xuống thấp nghiêm trọng trong mùa khô năm nay là do thượng nguồn sông Ba có nhiều hồ thủy điện tích nước, trong đó có thủy điện An Khê - Kanak lấy nước sông Ba nhưng lại đưa về sông Kôn làm cho mực nước hạ lưu sông Ba xuống thấp.

  Đức Huy - Phạm Anh

   - Kỳ 1
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Quyết @ 11:04 19/11/2013
  Số lượt xem: 422
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Khốn khổ vì thủy điện?

   
  Gửi ý kiến

  Tìm kiếm thông tin - Tư liệu

  Google

  Tra cứu điểm thi

  Bảng thử code

  7KHO

  Nguồn : http://7kho.violet.vn


  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML.
  Nguyễn Văn Quyết !