BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh

Tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (nvquyet1960@gmail.com)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Bai_thi_so_2__lop_3.flv Bai_lam_so_3.flv L_D_C_D_K_T.swf Ao_moi_ca_mau.swf Baner_Tet_1.swf 1328779942_4.jpg Dong_hot.swf Flash_thiep1.swf VT_CO_NHAC.swf DANH_NGON_1.swf A.jpg Sp31.swf Chuc_mung_thay.swf Untitled8.bmp JQGmAAjEZoU.swf Mt.swf A.jpg Bien_nho1.swf Chao_nam_hoc_moi_loan.swf

  Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Truyễn cười

  Xem truyện cười

  Music online

  Liên kết online

  Liên kết wedsites

  XEM BÓI

  Tin tức từ các báo

  CHUYÊN MỤC TRAO ĐỔI

  Chào mừng quý thầy cô và các bạn đến với wedsite của Nguyễn Văn Quyết
  Gốc > CHIẾN TRANH > Thời Hiện đại >

  SÀM

  VIỆT SỬ KÝ

  Ba Sàm chép Sử Việt

  Chép sử Tháng 1-2013

  Posted by vietsuky on 02/01/2013

  Năm 2013. Thời Cộng sản, năm thứ 69

  Nhiệm kỳ Trương Tấn Sang-Nguyễn Phú Trọng-Nguyễn Sinh Hùng-Nguyễn Tấn Dũng, năm thứ 3

  Tháng 1

  Ngày 1. Ngày Luật Biển của Việt Nam bắt đầu có hiệu lực thi hành, cũng là ngày Trung Quốc bắt đầu thực hiện quy định mới của tỉnh Hải Nam chặn và lục soát tàu nước ngoài “vi phạm lãnh hải” của Trung Quốc trong phạm vi được gọi là “đường lưỡi bò” trên biển. Báo chí Việt Nam không nói nhiều về tình trạng thế ngược này, chỉ có một tờ báo phản ánh về nỗi khó khăn của ngư dân khi cố bám biển nhưng bị Trung Quốc lấn át, đẩy đuổi và một số báo đưa tin Trung Quốc tăng cường thêm tàu chiến ra Biển Đông.

  Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng trả lời phỏng vấn trên một tờ báo nhắc lại quan điểm không chấp nhận người dân Việt Nam biểu tình phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc, nhấn mạnh việc lợi ích quốc gia của Việt Nam và việc giải quyết xung đột trên Biển Đông giữa hai nước phải được chi phối bởi ý thức hệ cộng sản mà hai nước này cùng đi theo. Nguyễn Chí Vịnh từng bị rất nhiều nghi ngờ, chỉ trích trên mạng tự do về thái độ thân Trung Quốc, sau bài trả lời phỏng vấn này, lại tiếp tục bị nhiều chỉ trích trên mạng tự do.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Chép sử | 3 phản hồi »

  273. LỊCH SỬ, SỰ THẬT VÀ SỬ HỌC

  Posted by vietsuky on 21/01/2013

  Đến với LỊCH SỬ – VĂN HÓA VIỆT NAM *

  LỜI GIỚI THIỆU

  Trong tâm trí của nhiều người đương thời, tên tuổi Hà Văn Tấn được ghi nhận như một nhà khoa học đầu đàn trong lĩnh vực khảo cổ học, một trong những ngành khoa học đòi hỏi trình độ chính xác cao; và ở đó ông đã thu được những thành tựu khả quan.

  Song bên cạnh Khảo cổ học, Hà Văn Tấn cũng đã viết nhiều về lịch sử Trung đại Việt Nam, và đi vào một số hiện tượng văn hóa tiêu biểu như đình, chùa, văn hóa Phật giáo… Rồi ông mở rộng ra một số vấn đề trọng yếu như bản sắc dân tộc, giao lưu văn hóa cổ, hoặc thử đề nghị một cách nhìn biện chứng đối với truyền thống.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Trao đổi | Leave a Comment »

  272. “NGƯỜI KHAI SÁNG THĂNG LONG ” – VỞ KỊCH LỊCH SỬ THÀNH CÔNG

  Posted by vietsuky on 13/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  “NGƯỜI KHAI SÁNG THĂNG LONG ” – VỞ KỊCH LỊCH SỬ THÀNH CÔNG

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Chỉ vài ngày nữa là năm “Hai nghìn” và sau 10 năm nữa, Hà Nội, trái tim của Tổ quốc sẽ ở tuổi xuân một nghìn trọn vẹn, rực rỡ. Thật có ý nghĩa khi ở thời điểm ấy xuất hiện vở kịch lịch sử “Người khai sáng Thăng Long” của Cát Điền. Tác phẩm hoàn thành trong trại sáng tác Quảng Bá do Hội sân khấu Hà Nội tổ chức – Hè 1999; NXB sân khấu, xuất bản 1999.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | 2 phản hồi »

  271. CUỐN TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ CỦA MỘT THỜI ĐỔI MỚI

  Posted by vietsuky on 10/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  CUỐN TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ CỦA MỘT THỜI ĐỔI MỚI

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Nguyễn Xuân Khánh không chọn thời nào mà ông chọn thời cuối Trần sang Hồ: Một thời kỳ phải cứu tử, phải đổi mới thậm chí phải thoát xác: đau thương nhưng sôi động, hoành tráng với những nhân vật vô cùng hấp dẫn, nhất là Hồ Quý Ly, nhà cải cách hết sức đặc sắc, gắn liền với số phận của đất nước, của Thăng Long – Đông Đô và Tây Đô, chúng ta kỷ niệm 700 năm ngày mất của Trần Quốc Tuấn, 70 năm thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và chuẩn bị chào đón một nghìn xuân Thăng Long trọn vẹn, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh cho ra đời cuốn tiểu thuyết lịch sử đặc biệt như thế là thông minh hợp thời “tuỳ duyên”.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | Leave a Comment »

  270. PHÁP QUAN GIỮA ĐỜI THƯỜNG

  Posted by vietsuky on 10/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  PHÁP QUAN GIỮA ĐỜI THƯỜNG

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Đây là câu chuyện lịch sử về một pháp quan đời Nguyễn từng xét xử nhiều án kiện nhưng đến lượt mình lại bị “lừa” trong một vụ án về “quyền tác giả”.

  Đỗ Huy Uyên sinh năm 1820, ở làng La Ngạn, huyện Đại An, Phủ Nghĩa Hưng, Nam Định, đỗ Cử nhân khoa Canh Tý, đời Minh Mạng 21 (năm 1840), đỗ Phó bảng khoa Tân Sửu, đời Thiệu Trị 1 (năm 1841). Huy Uyên ngay từ thuở ấu thơ đã nối tiếng thần đồng, cha ông là Tuần phủ ở Trung bộ có tính hay khoe tài con mình.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | Leave a Comment »

  269. CUỘC VI HÀNH XỬ ÁN CỦA THÁI SƯ LÂN QUỐC CÔNG ĐINH LIỆT

  Posted by vietsuky on 08/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  CUỘC VI HÀNH XỬ ÁN CỦA THÁI SƯ LÂN QUỐC CÔNG ĐINH LIỆT

  (Ghi theo Ngọc phả họ Đinh và truyền thuyết ở Đông Cao, Nông Cống Thanh Hóa)

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Được vua Lê Thánh Tông cho phép vi hành thị sát ở khắp 13 đạo trong cả nước với quyền “Tiền trảm hậu tấu”, nhằm phát hiện xử lý bọn tham quan, ô lại; xem xét giải quyết các trường hợp bị oan khuất của dân lành, ngày 16 tháng giêng năm Giáp Ngọ (1474) Thượng trụ quốc Thái sư Lân quốc Công Đinh Liệt bắt đầu cuộc vi hành. Cuộc đi ban đầu dùng toàn ngựa, tránh việc dùng cáng, dùng kiệu, tránh hò hét, trống dong cờ mở. Nơi xuất phát từ Đông Kinh, rồi đi Sơn Nam – Tân Hưng – Khoái Châu – Kiến Xương – An Bang – Lạng Giang – Cao Bằng – Thái Nguyên – Qui Hóa – Tam Đài – Đà Giang – Thanh Hóa – Diễn Châu, Tân Bình – Thuận Hóa … Sau đó, dùng thuyền trở ra, xem xét toàn bộ dân tình vùng ven biển từ Châu Đại Chiêm ra đến cửa sông Bạch Đằng, rồi trở về bên Nhị Hà đúng ngày 16 tháng 6 năm Giáp Ngọ. Trong cuộc vi hành, Đinh Liệt đã cách chức và hạ trật 7 quan chức cấp châu, huyện tham nhũng; ban thưởng và khuyến khích cho một số quan lại liêm chính, biết thương dân. Đồng thời, ông đi sâu tìm hiểu việc xử kiện của giới quyền chức địa phương, phát hiện ra một số quan lại đỗ cao, mà có khi còn chữ “tác” đánh chữ “tộ”; “ngộ” đánh ra “quá”,… như chuyện sau:

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | 1 Comment »

  268. MIẾU THỜ TÀI NỮ NGUYỄN THỊ LỘ DUY NHẤT Ở HÀ NỘI

  Posted by vietsuky on 08/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  MIẾU THỜ TÀI N NGUYỄN THỊ LỘ DUY NHT Ở HÀ NỘI

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Kể cả làng Hới ở huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình, có hội chiếu mùa xuân lừng lẫy từng gắn với cuộc đời bà Nguyễn Thị Lộ, đến nay cũng chưa tìm thấy một di tích nào thờ bà. Những nơi thờ Nguyễn Trãi nổi tiếng ở Nhị Khê (Thường Tín) và ở Côn Sơn cũng khó tìm thấy nơi thờ xứng đáng, riêng cho Nguyễn Thị Lộ, người bạn đời, một trợ thủ đắc lực nhất của nhà văn hóa thế giới, vị anh hùng dân tộc đó. Ấy thế, nhưng thôn Khuyến Lương (thuộc xã Trần Phú, huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội) vùng đất còn ít người nhắc tới lại có miếu thờ Nguyễn Thị Lộ duy nhất ở Hà Nội (và nước ta) cùng với đền thờ Nguyễn Trãi.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | 1 Comment »

  267. TÌNH XUÂN NGUYỄN TRÃI, MỐI TÌNH CHỐN RỪNG XANH BIÊN GIỚI

  Posted by vietsuky on 08/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  TÌNH XUÂN NGUYN TRÃI, MỐI TÌNH CHỐN RNG XANH BIÊN GIỚI

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Nhìn những cây chuối đang mờ dần trong bóng đêm, nhưng những nụ non phong kín vẫn còn biêng biếc màu xuân, đâu đây thoang thoảng hương thơm. Nguyễn Trãi bất giác nghĩ tới những lá thư tình của Nguyễn Thị Lộ cũng từng phong kín, nồng thơm mùi mực. Ông cầm bút viết mấy câu thơ chứ Nôm:

  Tự bén hơi xuân tốt lại thêm

  Đầy buồng lạ màu thâu đêm

  Tình thư một bc phong còn kín

  Gió nơi đâu gượng mở xem.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | Leave a Comment »

  266. Không phải “bác Hồ” đặt tên cho Quảng trường Ba Đình

  Posted by vietsuky on 07/01/2013

  … Mà là ông Đốc lý người Việt duy nhất, cuối cùng của Hà Nội, thuộc chế độ “bù nhìn Trần Trọng Kim”, chấp chính chỉ trong có 1 tháng.

  TẠP CHÍ XƯA & NAY

  Số 418, tháng 12/2012

  Nhầm lẫn việc ai đặt tên Quảng trường Ba Đình

  Trong chương trình Thời sự trên VTV1 phát sóng đêm 6-12 có đoạn ca ngợi việc giáo dục lịch sử của thầy giáo Hoàng Xuân Khánh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Minh Khai 1, thành phố Thanh Hóa cùng người cộng sự Đinh Xuân Hướng đã xây dựng ý tưởng Vườn lịch sử xứ Thanh để giúp thầy cô giáo và các em học sinh dạy và học sử bằng trực quan sinh động, cung cấp kiến thức lịch sử về địa phương. Tiếc rằng, khi chú giải cũng như khi phát biểu, thầy giáo Hoàng Xuân Khánh đã nhầm lẫn, rằng: “Tảng đá mang tên Ba Đình, chiến khu Ba Đình và khi đọc mới biết được rằng, chính địa danh Ba Đình của Thanh Hóa đã được Bác Hồ lấy tên làm quảng trường nơi Bác đọc Tuyên ngôn độc lập”. Nếu không có sự nhầm lẫn này thì việc thầy và cộng sự của mình xây dựng Vườn lịch sử xứ Thanh sẽ là mô hình được nhân rộng cả nước rất có ý nghĩa. Ở đây, việc nhầm lẫn của thầy không phải là ít, rất nhiều người từ trước đến nay vẫn nhầm lẫn như thế.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | 1 Comment »

  265. ÁI TÌNH TRONG MỘNG, TRONG THỰC CỦA LÊ THÁNH TÔNG

  Posted by vietsuky on 07/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  ÁI TÌNH TRONG MỘNG, TRONG THỰC CỦA LÊ THÁNH TÔNG

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Có đêm nào tuyệt diệu như đêm nay: giữa những ngày nương náu trong dân, tránh sự truy lùng của phe cánh đối địch ở triều, bà Ngô Thị Ngọc Dao, vợ thứ của Hoàng đế đã quá cố Lê Thái Tông lại được gặp gỡ quan Điện tiền đô chỉ huy sứ Nguyễn Đức Trung, một người bạn hồi thơ ấu của bà.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | 1 Comment »

  264. CHUYỆN TÌNH ÁI CỦA VUA LÊ THÁI TÔNG

  Posted by vietsuky on 07/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  CHUYỆN TÌNH ÁI CỦA VUA LÊ THÁI TÔNG

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Không phải khó nhọc ra sinh vào tử mở nước như tiền nhân, mới 11 tuổi Thái Tông đã dễ dàng nối ngôi Lê Lợi nên ông sớm được hưởng lạc.

  Vào tuổi biết yêu ngoài công việc triều chính, ông khác nào một con bướm mẫn cán tha hồ thưởng thức hương nhụy trong vườn hoa phi tần muôn tía nghìn hồng. Trong đó nổi bật lên ba đóa hồng rực rỡ: Dương Thị Bí, Lê Thị Mai, Nguyễn Thị Anh. Họ đã làm át đi những bông hoa bình thường như Lê Thị Ngọc Dao, con gái quan Đại Tư Đồ Lê Sát (từng được phong làm Nguyên phi) và Lê Thị Lệ, con gái quan đô đốc Lê Ngân (từng được thăng tới Huệ phi)…

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | Leave a Comment »

  263. CÁC CUỘC HÔN NHÂN CỦA THÁI TỔ LÊ LỢI

  Posted by vietsuky on 06/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  CÁC CUỘC HÔN NHÂN CỦA THÁI T LÊ LỢI

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Hai dòng họ lớn Lê – Trịnh ở Thanh Hóa nhiều đời gắn bó với nhau, hẳn một phần cũng góp vào cái thế “Lê tồn Trịnh tại” về sau. Mở đầu ta thấy nói đến Lê Lợi, Hoàng đế khai sáng nhà Hậu Lê lặp lại cha mẹ, Lê Lợi cũng lấy người con gái họ Trịnh và cùng với đệm tên là Ngọc”. Đó là Trịnh Thị Ngọc Lữ. Nhưng lần này lặp lại ở mức cao hơn vì vừa là được sự sắp đặt của cha mẹ như cũ, lại vừa là tình yêu đôi lứa. Ngọc Lữ nhớ mãi ngày cha mình dẫn về nhà một thanh niên “dung nhan tươi đẹp hùng vĩ, mắt sáng mồm rộng, bước đi oai vệ như rồng như hổ” đã bắn chết con hổ xám cứu ông trong một buổi đi săn. Điều đáng mừng nhất là thanh niên đó lại là người mà ông đã cùng Lê Khoáng sắp xếp cho đính ước với Ngọc Lữ từ trước.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | Leave a Comment »

  262. LÝ THÁI TỔ VỚI NHỮNG MÙA XUÂN HUYỀN DIỆU

  Posted by vietsuky on 05/01/2013

  NHÌN LẠI LỊCH SỬ *

  LÝ THÁI TỔ VỚI NHỮNG MÙA XUÂN HUYỀN DIỆU

  TS. ĐINH CÔNG VĨ

  Lý Công Uẩn, vua Thái tổ triều Lý là người sáng nghiệp một vương triều tập quyền, thống nhất đầu tiên của nước ta, chính thức chọn Thăng Long là Thủ đô, trái tim của cả nước, cách chúng ta gần tròn một ngàn năm. Một sự lạ lùng, trong đó có sự trùng hợp đến mức lý thú là cuộc đời Lý Thái Tổ từng gắn bó với những mùa xuân, có những sự kiện đáng nhớ, được rực rỡ lên thêm bởi những hào quang truyền thuyết huyền diệu, có ý nghĩa.

  Đọc tiếp »

  Đăng trong Sử liệuTrao đổi | Leave a Comment »

  261. VỤ THẢM ÁN TRẦN NGUYÊN HÃN

  Posted b


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Quyết @ 23:07 21/01/2013
  Số lượt xem: 365
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tìm kiếm thông tin - Tư liệu

  Google

  Tra cứu điểm thi

  Bảng thử code

  7KHO

  Nguồn : http://7kho.violet.vn


  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML.
  Nguyễn Văn Quyết !